Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà bạn cần biết

dau-hieu-ung-thu-dau-da-day-dai-dien

Ung thư dạ dày nhắc đến nó thôi là ai cũng phải dùng mình và sợ hãi. Đây là một trong những căn bệnh khó điều trị và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Trước khi bị kết luận ung thư thì cơ thể của người bệnh sẽ có những căn bệnh lý và triệu chứng khác nhau trong từng giai đoạn. Nhưng dường như việc phát hiện sớm và muộn lại một vấn đề lớn bởi vì đôi khi do người bệnh đã quá chủ quan và không biết được mình đã mắc bệnh gì liên quan đến dạ dày. Để đến khi thăm khám và bác sĩ kết luận ung thư dạ dày đó thật sự là một tin dữ và khó có thể chấp nhận.

dau-hieu-ung-thu-dau-da-day-1
ung thư dạ dày là bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà không ít người mắc phải

1. Ung thư dạ dày gồm mấy giai đoạn?

Ung thư dạ dày được các bác sĩ chuyên ra cho rằng có 5 giai đoạn từ nhẹ đến nặng:

–  Giai đoạn 0: Là giai đoạn khởi đầu, khi tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở vùng niêm mạc tại dạ dày.

–  Giai đoạn 1: Sau một thời gian nhất định các tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập thêm vào lớp trong  của dạ dày và chưa có sự di chuyển thêm vào các vùng khác liên quan dạ dày.

dau-hieu-ung-thu-dau-da-day-2
Các giai đoạn của ung thư dạ dày.

Tuy rằng ở 2 giai đạn 0 – 1 này chưa có gì nguy hiểm và có dấu hiệu nào rỗ rệt để cho người bệnh thấy sự khác thường ở cơ thể của mình. Chính bởi thế mà đa số người bệnh nếu như không hay đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì không để ý lắm. Dẫn đến không biết và chủ quan ở thời điểm bệnh chữa khỏi rất dễ dàng này.

–  Giai đoạn số 2: Từ các lớp niêm mạc dạ dày, tế bào ung thư đi từ đó sang các điểm khác bên trong dạ dày.

–  Giai đoạn  3: Giai đoạn này bắt đầu đã vào tình trạng khẩn cấp đó là di căn, chúng bắt đầu lan ra khắp cách hạch ở bạch huyết và bộ phận khác trong cơ thể.

–  Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng và gần như đạt mức đỉnh điểm của căn ung thư này, khi nó di căn hầu như tất thảy các bộ phận trong cơ thể, khiến cơ thẻ trở lên yếu ớt và không còn nhiều sức lực.

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đối với giai đoạn đầu thì người bệnh nhận biết mình bị ung thư là khó và mơ hồ thế nhưng khi để bệnh tình sang giai đoạn cuối, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối trở lên rõ ràng và người bệnh cảm thấy được luôn. Bởi khi đó cơ thể sẽ bị suy yếu và xuất hiện nhiều trường hợp không bình thường.

dau-hieu-ung-thu-dau-da-day-dau-hieu
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

2.1 Sút cân, thiếu máu

Một trong những dấu hiệu thường gặp khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối là cơ thể người bệnh xuất hiện những lần đang ngồi và đứng dậy tối xầm mắt lại. Nặng hơn có thể ngất đó là khi cơ thể bị thiếu máu. Và thiếu máu đi kèm cùng là dấu hiệu điển hình cho việc báo hiệu ung thư của bạn ở giai đoạn cuối.

Khi cơ thể không được khỏe mạnh, người bệnh sẽ luôn cảm thấy bất an và mệt mỏi từ đó không còn muốn ăn và ăn ngon miệng như trước. Từ đo cơ thể bị suy nhược yếu đi do mệt mỏi và không đủ chất dinh dưỡng. Không những thế nếu có ăn được thì luôn cảm thấy khó nuốt vì buồn nôn, đi tiểu có thể ra máu khiến cho cơ thể suy yếu trầm trọng hơn.

2.2 Đau, trướng bụng dữ dội nhất là vùng trên rốn

Nếu như ở giai đoạn 2 hoặc 3 người bệnh cảm nhận xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ, ợ hơi, ợ chua nhiều `thì giai đoạn cuối này là những cơn đau, bụng trở lên bị trướng rõ rệt, xuất hiện cơn đau bụng quanh vùng rốn. Lí giải cho các cơn đau này thì do tế bào ung thư đã chuyển thành di căn và chạy khắp xung quanh cơ thể như: phổi, gan,xương, bạch huyết, thậm trí nó còn chèn lên các dây thần kinh và gây ra sự đau đớn vô cùng lớn.

2.3 Mệt mỏi, chán ăn, ậm ạch khó tiêu

Miệng nhạt, chán ăn, ăn không ngon miệng và đầy hơi khó tiêu.

2.4 Buồn nôn và nôn

Khối u xuất hiện nhiều hơn, to hơn khiến cho việc đưa thức ăn vào dạ dày khó hơn, quá trình hấp thụ cùng với tiêu hóa đồ ăn trong dạ dày khó khăn hơn. Bệnh nhân sẽ buồn nôn, có thể nôn ra máu với thức ăn do các khối u lớn khiến dạ dày co thắt nhiều và gây vỡ ra ngoài.

2.5 Đi ngoài phân đen

Phân đen là phân có máu đi cùng, đây là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày cuối mà thường xảy ra khi đi đại tiện xuất ra máu trong với phân. Từ đó người bệnh đi đại tiện có phân đen và đặc.

2.6 Sờ thấy u ở bụng

Giai đoạn cuối cùng của căn ung thư này, người bệnh hoàn toàn có thể sờ vào vào bụng và thấy được khối u nằm ở ổ bụng

Bài viết khác

Đau hang vị dạ dày nên ăn gì??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0836.299.888